Bắp cải trắng là loại rau rất quen thuộc và phát triển mạnh vào mùa đông. Thế nhưng, đây lại là loại rau bổ dưỡng, vừa dùng để ăn, chữa bệnh, vừa dùng để làm đẹp…Bạn có thể kết hợp với các rau củ quả đang của shop.
Xuất xứ của bắp cải trắng
Bắp cải trắng hay còn được gọi là cải bắp trắng thuộc họ cải, nhóm 2 lá mầm, cây thân thảo, sống khoảng hai năm. Nguồn gốc của loại rau này được cho là bắt nguồn tứ khu vực địa trung hải. Với đặc điểm có bộ rễ chùm nên cây chịu nước và chịu hạn rất tốt. Ở nước ta, cải bắp trắng xuất hiện nhiều ở Tây Nguyên, các tỉnh miền Trung và phía Bắc, được trồng chủ yếu trong vụ đông xuân. Thời gian phân hóa mầm hoa của rau cả bắp thường là trong khoảng 15 – 30 ngày.
Bắp cải trắng có tác dụng gì?
Thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây. Ngoài ra, vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol. Tuy nhiên, còn rất nhiều tác dụng của bắp cải khác mà chúng ta ít biết tới:
Giúp hình thành các tế bào hồng cầu
Sắt là một thành phần giúp thúc đẩy quá trình hình thành của các tế bào hồng cầu, do đó tránh được các triệu chứng của bệnh thiếu máu. Tiêu thụ cải bắp kết hợp với nước cam hoặc nước bưởi có khả năng tối ưu hóa sự hấp thụ chất sắt từ bắp cải.
Ngăn ngừa ung thư
Bắp cải và các loại rau cùng họ có chứa một chất có thể chống lại tế bào ung thư trong cơ thể. Chúng là những chất kích thích các enzym để kiềm chế tốc độ tăng trưởng khối u. Nghiên cứu ở Trung Quốc cũng chỉ ra rằng những phụ nữ tiêu thụ một số lượng nhất định các loại rau như bắp cải, bông cải xanh giảm nguy cơ của các triệu chứng ung thư vú.
Tốt cho tim mạch
Rau bắp cải có tác dụng gì khác nữa ? Hàm lượng kali trong bắp cải rất nhiều, tốt cho sức khỏe tim mạch và duy trì lưu thông máu khỏe mạnh đồng thời tránh tắc nghẽn các mạch máu đến tim. Kali cũng là một hợp chất tốt để làm giảm các triệu chứng của bệnh tăng huyết áp. Hàm lượng kali cao trong bắp cải là một trong những loại thực phẩm được khuyến cáo tốt cho bệnh tăng huyết áp.
Tăng cường miễn dịch
Không chỉ trái cây như cam, nho hoặc táo mới có nhiều vitamin C, trong bắp cải cũng có rất nhiều loại vitamin này, do đó công dụng của bắp cải còn là làm cho hệ thống miễn dịch phát triển mạnh hơn. Vitamin C cũng rất tốt cho chăm sóc sức khỏe làn da
Giảm trọng lượng cơ thể
Bắp cải là một trong những loại rau tốp đầu được đề nghị cho những người muốn giảm cân một cách tự nhiên lành mạnh. Bắp cải có chứa rất nhiều thành phần hữu ích của vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng khác. Bạn có thể ăn bắp cải với số lượng lớn vì nó có hàm lượng chất xơ đủ cao và ít calo, nó sẽ không làm tăng trọng lượng của bạn.
Giải độc cơ thể
Do có chứa hàm lượng vitamin C và lưu huỳnh cao, bắp cải có thể giúp loại bỏ độc tố (gốc tự do). Các gốc tự do là một trong những nguyên nhân chính của bệnh viêm khớp, bệnh ngoài da, bệnh thấp khớp và bệnh gút.
Tốt cho não
Bắp cải hoặc các loại rau họ cải là nguồn cung cấp rất nhiều vitamin K và anthocyanin có thể giúp cho sức khỏe tâm thần và sự tập trung của não bộ. Các dưỡng chất này cũng có thể ngăn ngừa tổn thương thần kinh, giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer và chứng mất trí. Vì vậy, bắp cải rất có lợi cho sức khỏe não bộ của bạn.
Tốt cho mắt
Bắp cải là một nguồn giàu rau quả có chứa beta-carotene. Hầu hết mọi người, đặc biệt là những người có tuổi, thường xuyên ăn bắp cải cho họ khả năng ngăn chặn sự thoái hóa điểm vàng và có thể cải thiện sức khỏe mắt cũng như ngăn ngừa đục thủy tinh thể. Chất beta carotene theo một số nghiên cứu có thể giảm ung thư tuyến tiền liệt.
Chống viêm
Bắp cải có chất chống viêm và là một nguồn chính glutamine. Glutamine là một chất chống viêm mạnh, vì vậy, ăn bắp cải có thể làm giảm tác dụng của các bệnh như viêm, kích ứng, dị ứng, đau khớp, sốt và các rối loạn về da.
Sức khỏe xương cốt
Bắp cải chứa các khoáng chất như canxi, magiê và kali. Khoáng chất này được biết đến với khả năng duy trì sức khỏe của xương.
Đối phó với bệnh nhức đầu
Sử dụng lá bắp cải như một miếng gạc ấm có thể giúp giảm đau đầu. Hơn nữa, nghiền lá bắp cải và đặt nó trên trán cũng có thể giảm đau đầu. Đối với bệnh đau đầu mạn, uống nước ép bắp cải (25-50ml) có thể giúp xóa bỏ những cơn đau đầu.
Nhuận tràng
Lợi ích của bắp cải còn giống như việc ăn các loại rau khác, bắp cải cũng là một loại rau giúp việc đại tiện dễ dàng do có nhiều hàm lượng chất xơ trong rau.
Tốt cho thai nhi
Axit folic rất quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy, cho phụ nữ mang thai ăn bắp cải giúp hỗ trợ nhu cầu dinh dưỡng axit folic.
Các món ngon với bắp cải trắng
Với nguyên liệu chính là Bắp cải trắng thì chúng ta có thể chế biến được rất nhiều món ăn siêu ngon như súp, xào, luộc… Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách chế biến 2 món ăn là Bắp cải trắng cuốn tôm nõn và Bắp cải trắng xào thịt heo kiểu Thái.
1. Bắp cải trắng cuốn tôm nõn
Nguyên liệu:
- Bắp cải trắng: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Ngò: 2g
Chế biến:
- Cắt bỏ đi phần cuống lá Bắp cải trắng, xắt cà rốt thành từng que với chiều dài khoảng 4 – 5cm
- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu và chỉ đen ở sống lưng
- Cho bắp cải và cà rốt chần sơ qua nồi nước đang sôi. Lưu ý là chần bắp cải và cà rốt riêng nhé. Và để giữ cho cà rốt có màu đẹp thì khi vớt cà rốt ra nên cho vào nước lạnh
- Ngò cũng đem chần sơ qua nước sôi
- Để lá bắp cải ra, cho 2-3 que cà rốt và 1 con tôm lên trên rồi cuốn lại, nhớ là cuốn chặt tay sau đó cột lại bằng cọng ngò
- Cứ thực hiện cho vậy cho đến khi hết tôm và bắp cải
- Cho tất cả các cuốn bắp cải và tôm lên một cái dĩa rồi đem đi hấp
- Hấp trong khoảng 10 phút là đã có thể lấy ra và dùng nóng với nước tương
2. Bắp cải trắng xào thịt heo kiểu Thái
Nguyên liệu
- Bắp cải
- Thịt ba chỉ: 300g
- Tương ớt Thái: 2 muỗng súp
- Đậu ve
- Lá chanh Thái: 1 ít
Chế biến:
- Thái thịt ba chỉ thành nhiều miếng vừa đủ ăn
- Bắp cải trắng, đậu ve xắt khúc
- Thái sợi lá chanh
- Phi tỏi thơm rồi cho tương ớt Thái vào đảo thật đều tay
- Sau đó cho thịt heo vào xào chín, nêm đường, muối, bột ngọt
- Đảo đều một lần nữa rồi đậy kín nắp lại cho thịt thấm đều nước sốt
- Lưu ý châm thêm ít nước lạnh vào nồi
- Sau đó cho đậu ve vào xào chung và cuối cùng là cho lá chanh cùng Bắp cải trắng vào
- Với bắp cải muốn giòn ngon thì chỉ cần xào chín tái là được
- Cho thêm ớt bột để tăng vị cay (nếu muốn)
- Tắt lửa, múc thịt heo và cải bắp xào đã thấm sốt ra dĩa, ăn chung với cơm nóng
Mặc dù có những thành phần dưỡng chất cùng các tác dụng cực tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn Bắp cải trắng cũng cần lưu ý một vài điều sau:
- Nên cho vài lát gừng tươi khi luộc cải bắp để khử hàn
- Do cải bắp có hàm lượng Kali khá cao nên người suy thận không nên ăn
- Nên hạn chế dùng ở những người hay tiểu đêm, bụng yếu, thường bị tiêu chảy
- Ăn ở mức vừa phải, không nên ăn quá nhiều
- Đảm bảo chọn mua được loại Bắp cải trắng sạch, tươi ngon, không hóa chất độc hại
Bắp cải trắng đạt chuẩn chất lượng sạch
Thực Phẩm Tấn Tài cung cấp sản phẩm Bắp cải trắng chuẩn sạch, không chứa chất kích thích tăng trưởng hay các hóa chất độc hại khác. Đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mang đến sự an tâm tuyệt đối cho người sử dụng. Chúng tôi luôn có cải bắp số lượng lớn đáp ứng nhu cầu của quý khách trong những dịp cao điểm. Đảm bảo giao hàng tận nơi đúng quy cách, chuẩn số lượng và đúng thời gian đã hẹn trước.
Ngoài ra, Thực Phẩm Tấn Tài còn có một số sản phẩm khác, thuộc loại đặc sản vùng miền như Rau Rừng Tây Ninh, Bông Bí, Ngồng Tỏi, Bông Điên Điển, Bông Atiso… có thể giúp quý khách chế biến được nhiều món ngon mới lạ, độc đáo, phục vụ cho các thực khách của mình. Chúng tôi chuyên cung cấp rau, củ, quả số lượng lớn cho các nhà hàng, khách sạn, trung tâm tổ chức tiệc cưới – event… đã có uy tín lâu năm, chắc chắn sẽ trở thành nhà cung cấp rau sạch đáng tin cậy dành cho bạn.
Khách hàng đánh giá
Nhận xét
Chưa có đánh giá nào.
Viết đánh giá