Cải Thảo

Cải Thảo

0 đánh giá của khách hàng Số lượng còn: 0

Liên hệ: 0966664049

Cải Thảo

Danh mục:

Cải thảo có lẽ đã quen thuộc với gian bếp mọi nhà, nó có nhiều tên gọi khác nhau và chế được nhiều món ăn ngon. Đây là loại cải rất tốt cho sức khỏe, bạn cũng có thể chọn thêm nhiều loại rau củ quả khác có tại shop. Đồng thời, ứng dụng cải thảo vào một số bài thuốc mang lại hiệu quả chữa bệnh an toàn. Hãy cùng Thực phẩm Tấn Tài tìm hiểu kỹ hơn về loại cải này nhé!

Nguồn gốc và đặc điểm cải thảo

Cải thảo là loài thực vật họ rau cải, đây là loại rau phổ biến trong nhiều bữa cơm gia đình Việt. Cải thảo còn có các tên gọi khác: cải bao, cải cuốn, bắp cải Tây. Tên khoa học của nó là Brassicaceae. Ngoài ra, nó còn có công dụng hỗ trợ điều trị chữa bệnh.

Đặc điểm của cải thảo

Cây cải thảo có chiều cao trung bình từ 30-40cm, lá bọc vào nhau thành một khối chặt chẽ và chụm lại khá giống với cây bắp cải. Nó có hình dáng trụ dài, hơi thuôn nhọn ở đầy cây. Lá ở giữa cuộn lại nhưng lớp lá ngoài thì xòe ra.

Lá cây có hai màu là màu xanh (lá già ở ngoài) và màu trắng ngả vàng (lá non ở trong). Trên lá có sống màu trắng, to và dày. Phiến lá có nhiều gân phụ, cứng tạo cho lá hơi xoăn và gợn sóng ở mép lá. Búp của các lá úp vào nhau và ôm sát ở phía trên cây tạo  cho cây nhìn giống như hình bầu dục.

Hoa của cây cải thảo mọc ra từ chính giữa, thành đoạn đòng khoảng 15 đến 20cm. Hoa có màu trắng hơi xanh hoặc màu vàng. Trên đoạn đòng có lá nhỏ mọc xen kẽ.

Nơi sinh trưởng và được trồng nhiều

Cải thảo ưu nhiệt độ thấp, môi trường đất ẩm, xốp. Thế nên chúng được trồng nhiều ở khu vực phía Bắc và Đà Lạt. Cây sinh trưởng mạnh vào mùa đông. Sau khi trồng cải thảo khoảng 2 đến 3 tháng, người dân bắt đầu tiến hành thu hoạch. Cách thu hái khá đơn giản, chỉ cần dùng dao cắt cây cải đến sát gốc.

Lợi ích khi sử dụng cây cải thảo

Cây cải thảo được ứng dụng thường xuyên trong cuộc sống. Tác dụng của cây thảo rất đa dạng, phong phú, vừa là thực phẩm ngon lại là loại thảo dược quý.

Trong chế biên món ăn

Cải thảo cũng như các loại cải khác thường xuất hiện phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Chúng ta có thể nấu được nhiều món ăn ngon với cây cải thảo như: kim chi cải thảo, cải thảo xào… Các món ăn này không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng mà còn chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Thế nên được rất nhiều bà nội trợ lựa chon cho vào thực đơn hàng ngày của gia đình mình.

Cải thảo có công dụng hạ sốt

Cải thảo được biết đến với công dụng hạ sốt, sốt rét rất tuyệt vời. Khi người bệnh bị sốt sẽ có cảm giác mệt mỏi, chán ăn và đắng miệng. Lúc này, chúng ta sử dụng cải thảo kết hợp với ngao hoặc thịt băm chế biến thành món canh mang lại cho người ốm một món dễ ăn và có nhiều dinh dưỡng. 

Vì cải thảo có tính mát nên sẽ làm thanh lọc cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi, giảm cảm giác đau họng. Và đặc biệt là bù nước cho cơ thể người bệnh. Dùng canh cải thảo hàng ngày sẽ giúp cho người ốm hạ cơn sốt nhanh hơn, đỡ mệt mỏi hơn.

Cải thảo giúp lợi tiểu

Như đã nói ở trên cải thảo như một thảo dược mát nên có tác dụng rất cao trong việc lợi tiểu. Bệnh nhân bị viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu thường gặp các vấn đề rất khó chịu như tiểu buốt, tiểu rắt và các vấn đề khác khi đi tiểu.

Có thể dùng cải thảo kết hợp với rau cần, nấu thành canh rồi lấy nước đó uống trong vài ngày liền. Phương pháp này sẽ giảm được các triệu chứng nói trên, lấy lại cảm giác dễ chịu cho người bệnh. 

Đặc biệt, nếu một người dùng khoảng 27kg cải thảo/năm sẽ giảm được 50% nguy cơ bị ung thư đường tiết niệu ung thư tuyến tiền liệt. Như vậy, cải thảo như một vị thuốc quý vừa chữa bệnh vừa phòng bệnh rất hiệu quả

 Cải thảo ngăn ngừa ung thư

Có thể chúng ta đã biết, thói quen ăn nhiều rau xanh mỗi ngày là một điều rất có lợi cho sức khỏe. Và cải thảo cũng nằm trong các món rau đó.

Trong thành phần của cải thảo có chất Glucosinolate, là chất ngăn ngừa tế bào gây bệnh ung thư và phá hủy các chất thúc đẩy tế bào ung thư. Ngoài ra, còn 13 loại chất khác cùng với Glucosinolate giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư thận, ung thư tụy, ung thư buồng trứng,…

Rễ cây thảo chữa bệnh sởi

Bệnh sởi là một bệnh nhiễm virus cấp tính, nếu chủ quan sẽ trở thành một bệnh rất nguy hiểm. Khi bị sởi người bệnh gặp phải các triệu chứng như sốt, ho, phát ban, nổi mề đay…Bên cạnh sử dụng thuốc Tây y để điều trị bệnh này, cải thảo cũng là một vị thuốc rất cần để cho người bệnh mau khỏi.

Chúng ta sử dụng rễ cây cải thảo và đậu xanh sắc lên và lấy nước uống trong vài ngày, sẽ làm giảm sốt và làm cho các nốt phát ban nhanh biến mất. Cách điều trị này cần có thời gian để phát huy tác dụng.

Cải thảo chữa viêm họng

Cảm giác đau họng khiến chúng ta cảm thấy rất khó chịu và bất tiện trong hoạt động ăn uống và giao tiếp. Thay vì việc sử dụng kháng sinh để chữa trị chứng bệnh viêm họng thì chúng ta có thể dùng cải thảo chế biến thành các món ăn. Tính mát của rau này sẽ làm giảm cảm giác rát họng nhanh chóng và hiệu quả.

Cải thảo chậm quá trình lão hóa, giữ dáng

Ngoài những công dụng trên thì cải thảo là một giải pháp giữ dáng không thể bỏ qua. Như chúng ta thấy, cải thảo là một loại thực phẩm chứa rất ít calo nên đây sẽ là một món ăn lý tưởng trong thực đơn giảm cân an toàn. Chúng ta có thể chế biến món salad cải thảo trộn cùng nhiều rau quả khác. Dùng thường xuyên trong bữa ăn để có được vóc dáng luôn cân đối.

Bên cạnh đó, trong thành phần của cải thảo có rất nhiều chất xơ, chất khoáng và các vitamin thiết yếu. Có tác dụng vô cùng hiệu quả trong việc làm chậm quá trình lão hóa. Như vậy, việc sử dụng cải thảo trong mâm cơm mỗi ngày không chỉ giúp chúng ta ngon miệng mà còn giúp chúng ta có một vóc dáng thon gọn và sự trẻ trung.

Cải thảo chữa chứng giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ (Alzheimer) là căn bệnh mà đa số chúng ta đều mắc phải, đặc biệt là những người lớn tuổi. Cải thảo là một loại rau có tính kiềm mạnh, đây là đặc điểm có khả năng ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ. Bên cạnh đó, sử dụng cải thảo đều đặn trong một thời gian sẽ có hiệu quả rõ rệt trong việc điều trị bệnh chóng mặt an toàn tại nhà.

Ngoài những tác dụng nêu trên thì cải thảo còn có một số tác dụng khác rất tốt cho sức khỏe như: Giải rượu, trị đau dây thần kinh tam thoa, chữa bệnh trĩ nội, chữa chảy máu chân răng, chữa ngộ độc củ sắn, chữa nhiệt miệng, đục thủy tinh thể,…

Những bài thuốc hay từ cải thảo

Chúng ta thấy rằng cải thảo có rất nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe con người. Bên cạnh đó, việc sử dụng cải thảo để chế tạo thành những bài thuốc dân gian cũng cực kỳ đơn giản và dễ làm. Chúng ta có thể áp dụng một số công thức dưới đây:

Cách chữa bệnh sởi bằng cải thảo

Cách 1 : Lấy 40g rễ cây cải thảo, 40g đậu xanh làm thật sạch. Để cho thảo dược ráo nước trước khi sắc thuốc. Tiếp đó, dùng 1l nước, đun trên bếp nhỏ lửa cùng các dược liệu đã chuẩn bị cho đến khi còn khoảng 300ml đến 400ml nước thì tắt bếp, chắt ra chén, để ấm rồi uống, chia làm 3 lần uống một ngày.

Cách 2: Để chữa bệnh sởi bằng cải thảo, sử dụng 40g rễ cây cải thảo, 25g đậu xanh và 50g rễ cây chanh. Sắc tất cả nguyên liệu cùng 4 bát nước, đun nhỏ lửa chừng 30 phút, lấy nước uống khi còn ấm.

Bài thuốc chữa chóng mặt với cải thảo

Muốn chữa chóng mặt cùng cải thảo, chúng ta cần có các loại dược liệu như: Hạnh nhân 13g, hoa cải thảo 15g, 10g đường phèn, thêm vào đó 20g đậu xanh.

Quy trình sắc thuốc cần 1 lít nước, cho dược liệu đun trên lửa nhỏ. Dùng thuốc uống trong ngày, kiên trì đến khi khỏi hẳn bệnh.

Bài thuốc trị viêm họng với cải thảo

Muốn điều trị viêm họng bằng cải thảo cần có đủ các dược liệu quan trọng, bao gồm: 30g lá cây cải thảo, có thể dùng lá đã phơi khô hay lá tươi đều có hiệu quả như nhau. Thêm vào đó là 50g gạo tẻ. Sau đó, dùng cải thảo nấu thành cháo nhuyễn, dùng thay cho bữa phụ.

Bài thuốc chữa đau dây thần kinh tam thoa

Lấy 125g rễ cây cải thảo,10g ngũ vị tử, 25g đan sâm và 20g hoa cúc sắc cùng 1l nước đến khi còn 500ml. Dùng nước đó uống 2 lần mỗi ngày. Cách chữa đau dây thần kinh tam thoa này vừa an toàn lại hiệu quả cao.

Lưu ý khi sử dụng cây cải thảo

Cải thảo là một loại thực phẩm có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng khi sử dụng loại rau này chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

  • Điều đầu tiên cần lưu ý là trong thành phần hóa học của cải thảo có chứa chất indol gây tương tác với chất acetaminophen. Vì vậy, những người đang điều trị bệnh sử dụng thuốc có chất này thì không nên dùng cải thảo, sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.
  • Thứ hai, đối với những người bị trào ngược dạ dày hoặc dị ứng, khó tiêu, bệnh tiểu đường. Sử dụng cải thảo cần phải tìm hiểu kỹ hoặc nhờ bác sĩ tư vấn.
  • Điểm lưu ý tiếp theo là những người đang bị đau bụng, tiêu chảy không nên dùng cải thảo. Vì đây là loại rau có tính hàn, nếu dùng vào lúc này có thể sẽ làm cho triệu chứng tiêu chảy nhiều hơn.
  • Cuối cùng, chúng ta đặc biệt lưu ý chỉ sử dụng cải thảo khi được rửa sạch sẽ và rau còn tươi ngon. Tuyệt đối không dùng rau đã bị hư thối và nát. Điều này có thể sẽ gây ngộ độc cho người dùng vì rau hỏng có chất nitrit, gây độc dẫn đến đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nặng hơn là hôn mê.

Chế biến cải thảo thành những món ăn ngon mỗi ngày

Có thể dùng nấu canh ăn như các loại rau cải khác, làm nước canh cơ bản trong bữa ăn; cũng có thể nấu canh với jambông, gà, vịt, xương lợn. Cũng có thể lấy lõi bắp cuộn lại ở phía trong màu trắng và mềm dùng ăn sống, dầm muối thành nguyên liệu chủ yếu của món nộm dùng ăn cơm, ăn cháo; hoặc trộn dầu giấm như rau xà lách. 

Cải thảo nấu lẩu hoặc xào ăn đều ngọt. Cải thảo có thể xắt khúc nhỏ đem tẩm xì dầu để phơi khô cất ăn dần, dùng để nấu canh thịt, hấp cá, ăn hủ tiếu, ăn thịt bò viên. Cuống Cải thảo có thể xắt miếng, lẫn với cà rốt, đem muối (thêm hành, tỏi, bột ớt, nước gừng), có vị chua chua, ngon ngọt, cay cay, nồng nồng..

Bắp cải thảo xào thịt 

Đây là món dễ ăn, cách chế biến nhanh, thích hợp cho những chị em văn phòng tiết kiệm thời gian nội trợ giờ tan sở.

Nguyên Liệu

  • 1 bắp cải thảo
  • 300 gram thịt. Có thể sử dụng thịt heo hoặc thịt bò đều ngon
  • Gia vị xào.
  • Rau mùi                

Các bước

  • Rau cải thảo cắt thành từng khúc vừa ăn, ngâm với nước muối pha loãng chừng 10p. Rửa sạch lại, để ráo.
  • Thịt ướp gia vị đầy đủ. 1m hạt nêm, 1m mắm, 1m muối, 1m tỏi băm. Ướp khoảng 20p.
  • Bắt chảo lên bếp, cho dầu vào đợi dầu nóng, cho rau cải vào xào với lửa to, nhanh tay cho vào 1 ít muối để rau xanh hơn. Sau đó cho thịt vào, đảo đều. Món này rau sẽ tự ra nước nên chúng ta ko nên châm nước khi xào. Đảo đều sau đó chúng ta để tầm 3p rồi tắt bếp. Cho ra dĩa và thưởng thức thành phẩm.

Bắp cải xào cà chua & cà rốt 

Dành cho những ngày muốn ăn thật thanh đạm để giảm mỡ đây mọi người ạ, siêu nhiều rau củ nên ăn no mà không ngấy, không chút dầu mỡ nào luôn nhé.

Nguyên Liệu

  • 1 bắp cải thảo vừa
  • 100 g thịt heo xay
  • 4 quả cà chua
  • 2 củ cà rốt nhỏ
  • Hành lá
  • Gia vị: muối, hạt nêm và tiêu               

Các bước

Bước 1: Cà chua rửa sạch cắt múi cau, cà rốt bỏ vỏ cắt khoanh, cho vào xào chung với thịt xay và chút nước lọc cho chín. Cho ra tô.

Bước 2: Bắp cải tách rời từng lá, ngâm muối rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Cho bắp cải vào xào mềm cùng nước lọc, sau đó trút hỗn hợp cà chua, cà rốt và thịt xay vào trộn đều.

 

Bước 3: Nêm gia vị với muối và hạt nêm vừa ăn. Món xào chín tắt bếp

Bước 4: Bày món ăn ra đĩa, thêm tiêu và hành lá cắt nhuyễn lên trên là hoàn thành

Cách bảo quản

Có thể cho vào túi nhựa và bảo quản trong hộc tủ lạnh ở nhiệt độ 5-12°C, trong khoảng một tuần. Cải để lâu ngày ở nhiệt độ phòng, khi chế biến hãy cho vào nước ấm và sau đó ngâm trong nước đá lạnh vài phút, rau sẽ tươi trở lại.

 

Khách hàng đánh giá
0
0 xếp hạng
5 Sao
0%
4 Sao
0%
3 Sao
0%
2 Sao
0%
1 Sao
0%
Nhận xét

Chưa có đánh giá nào.

Viết đánh giá

Hãy là người đầu tiên nhận xé “Cải Thảo”

TOP

X