ĐẶC ĐIỂM HÌNH DÁNG VÀ HƯƠNG VỊ
Thân cây măng tây là thân rễ, thường mọc ngầm trong đất, mang nhiều rễ dài, đường kính 5-6mm, màu nâu sáng, xốp. Các thân đứng mọc trong không khí, các nhánh rụng sẽ để lại những vết sẹo lởm chởm trên thân.
Phần chồi non có hình dạng như ngọn giáo sẽ được thu hoạch, sử dụng như một loại rau, dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau.
Măng tây được nhiều người yêu thích nhờ hương vị giòn ngọt, thanh mát, thơm ngon tự nhiên.
Có 3 loại măng tây khác nhau: măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím.
Măng tây xanh là giống phổ biến nhất, được trồng chủ yếu ở Việt Nam và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Loại măng tây này có thân màu xanh, có vị hơi đắng, nhưng vẫn rất dễ ăn, tạo hương vị độc đáo cho các món nấu.
Măng tây trắng có hình dáng tương tự như măng tây xanh nhưng được trồng trong bóng tối. Do trồng trong điều kiện không tiếp xúc với ánh sáng, không sản sinh ra chất diệp lục nên toàn thân măng tây có màu trắng. Loại măng tây này có giá cao do quy trình tạo ra măng tây trắng rất khép kín, chi phí cao. Măng tây có thân mập mạp, non mềm, vị ngọt và ít đắng hơn măng tây xanh.
Măng tây tím có màu tím xuất phát từ hàm lượng cao chất oxy hóa Anthocyanins cao. Măng tây tím ít chất xơ, mềm và ngọt hơn so với măng tây xanh và trắng, gần như có thể ăn từ đầu đến gốc. Khi ăn sống sẽ cảm nhận được vị thanh và hơi ngọt, có hương vị trái cây và thơm dịu.
Mỗi loại măng tây lại có một hương vị đặc trưng riêng. Tùy theo sở thích, khẩu vị, điều kiện kinh tế mỗi gia đình, bạn có thể chọn mua được loại măng tây phù hợp.
CÔNG DỤNG CỦA MĂNG TÂY ĐỐI VỚI SỨC KHỎE
Măng tây được mệnh danh là ông hoàng của các loại rau. Trong măng tây chứa một lượng lớn các thành phần dinh dưỡng quan trọng với sức khỏe con người.
Trong 100 g măng tây có chứa: 20 kcal, 88gr carbs, 1.88gr đường, 2.1gr chất xơ, 0.12gr chất béo, 2.2gr protein, 38mg vitamin A, 0.143mg vitamin B1, 0.141mg vitamin B2, 0.978mg vitamin B3, 0.274mg vitamin B5, 0.091 mg Vitamin B6, 52mg vitamin B9, 16mg Choline, 5.6mg Vitamin C, 1.1mg Vitamin E, 41.6mg Vitamin K, 24mg Canxi, 2.14mg Sắt, 14mg Magnesium, 0.158mg Mangan, 52mg phosphor, 202mg Kali.
Măng tây chứa 93% nước, giàu chất xơ và rất ít calo. Nguồn khoáng chất dồi dào có trong măng tây rất tốt cho sức khỏe. Đây là một trong những thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa và phòng chống một số căn bệnh nguy hiểm:
– Tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể
– Chống lại quá trình oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa.
– Ổn định huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
– Tăng cường sức khỏe của xương
– Đẩy nhanh quá trình đông máu
– Ngăn ngừa các bệnh ung thư.
– Nguồn chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa.
– Ngăn ngừa dị tật thai nhi
– Hỗ trợ giảm cân
CÁC MÓN ĂN ĐƯỢC CHẾ BIẾN TỪ MĂNG TÂY
Măng tây khi ăn sống có vị tươi giòn, giữ được tối đa hàm lượng dưỡng chất. Ở các nước trên thế giới, măng tây được dùng để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Các nhà hàng Quảng Đông thường xào măng tây với thịt bò, gà hoặc tôm. Ngoài ra, măng tây còn được sử dụng để làm món hầm, nấu súp, xào, kho, làm salad.
Một số món ăn dinh dưỡng được chế biến từ măng tây:
– Măng tây áp chảo
– Măng tây nướng
– Măng tây xào tỏi
– Măng tây xào thịt bò
– Măng tây xào thịt gà
– Măng tây xào chay
– Canh măng tây nấu tôm
– Cháo măng tây thịt bò bằm, cá hồi, bí ngô, đuôi heo cho bé ăn dặm
– Salad măng tây, gỏi măng tây
Ngoài ra, măng tây có thể nấu nước uống như trà, rất tốt cho sức khỏe.
CÁCH CHỌN MĂNG TÂY NGON VÀ CÁCH SƠ CHẾ
Cách chọn măng tây ngon:
– Măng tây thân mảnh và thân mập đều có hương vị thơm ngon như nhau.
– Nên chọn những ngọn còn tươi xanh và cứng, búp măng thon dài, vỏ bóng, không bị sâu sẹo, giòn, không bị nhũn hoặc biến màu.
– Nếu chế biến các món salad, nướng, luộc nên chọn mua những ngọn măng tây thân mảnh.
– Nếu chế biến các món hấp, hầm, nấu canh, nên mua những ngọn măng tây to, nấu lâu không bị nát.
Cách sơ chế:
– Măng tây mau về bỏ phần cuống, ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước để làm sạch phần đất cát lẫn trong các kẻ.
– Phần gốc của măng tây thường cứng và không ngon, nên cắt bỏ khoảng 5cm phần gốc.
– Nếu măng hơi già, nên bào phần vỏ cứng bên ngoài, tước bỏ xơ trước khi chế biến.
– Cắt khúc măng tây, độ dài ngắn tùy theo món ăn. Trước khi nấu, chần sơ măng tây với nước sôi, sau đó vớt ra thả ngay vào thau nước đá lạnh để giữ được xanh đẹp mắt.
CÁCH BẢO QUẢN MĂNG TÂY
– Măng tây khi mua về không nên rửa, nên nguyên bó như vậy sau cho vào thau nước lạnh, nhưng không để đầu búp măng dính nước. Để khoảng 5 phút thì lấy ra, dùng khăn ẩm hoặc giấy báo sạch bọc lại, cho vào bao xốp bọc kín, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
– Nếu măng tây không được tươi, nên cắt bỏ 1cm gốc, cắm vào bình nước sạch 1-2h, chụp túi nilon lên đầu ngọn, măng tây sẽ tươi trở lại.
NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG
– Măng tây rất nhanh hỏng, khi mua về nên chế biến càng sớm càng tốt.
– Măng tây có chứa chất phản ứng với sắt làm đổi màu măng tây, rất độc hại, không nên dùng nồi sắt để nấu.
– Ăn quá nhiều măng tây có thể gây táo bón, đau bụng.
– Dừng ăn măng tây ngay nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng như ngứa cổ họng, phát ban, đầy hơi,…
– Những người đang dùng thuốc tây, nên cân nhắc khi ăn măng tây để tránh trường hợp phản ứng với thuốc, gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị.
Khách hàng đánh giá
13 đánh giá cho Măng tây
Best theme good luckey
Produk ni memang terbaik dari ladang bro….
Оалалаадад
Lol sth wrong with stats :[
this web site is amazing
Gfghf
not good
erwrewzf
Hoela dsakjnd
Not Fresh
good
asa
Your Rating Your Rating Your Rating Your Rating
Viết đánh giá